Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng dạy – học, trong những năm qua nhà trường không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực và đặc biệt là bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ giáo viên. Nhờ sự phấn đấu nỗ lực và tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, năm học 2018-2019 trường tiểu học Lao Chải đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. 

Nhận thức rõ nhân tố được xem là quyết định thành công của chương trình GDPT mới hay còn gọi gọi là chương trình giáo dục phổ thông 2018 là đội ngũ giáo viên. Chính vì vậy việc bồi dưỡng giáo viên luôn là vấn đề rất được quan tâm trong giai đoạn hiện nay của các nhà trường và của cả ngành giáo dục.

Theo lộ trình, năm học 2020 - 2021, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bắt đầu triển khai đối với lớp 1 và thực hiện cuốn chiếu đến năm học 2024 - 2025 sẽ hoàn tất ở tất cả các khối lớp trong các cấp học.

Để đảm bảo tiến độ này, thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành nhiều khóa bồi dưỡng nhiều lớp tập huấn, cho cán bộ nguồn, giảng viên Sư phạm chủ chốt để tới đây những người này tiếp tục bồi dưỡng cho các giáo viên phổ thông.

Các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng để đội ngũ này nắm chắc chương trình, biết đổi mới tư duy dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định là đặc biệt quan trọng.

Đối với trường Tiểu học Lao Chải nhằm duy trì và nâng cao chất lượng Dạy - Học, trong năm qua nhà trường không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực và đặc biệt là bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ giáo viên. Nhờ sự phấn đấu nỗ lực và tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, năm học 2018-2019 trường tiểu học Lao Chải đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.  Năm học 2019-2020 trường có 41 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, với 22 lớp học ở 4 điểm trường, 631 học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5. Tiếp nối thành tích đã đạt được của năm học trước và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Để thực hiện  vào năm 2020 - 2021 thầy và trò nhà trường tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đáp ứng mục tiêu giáo dục và sứ mệnh của nhà trường.  Xét về biến động chung không mong muốn trong thời gian này này đó là dịch Covid 19 xảy ra và bùng phát, nhưng không phải như vậy mà nhà trường buông lỏng các hoạt động giáo dục nói chung và hoạt động chuyên môn chuyên môn nói riêng, Tất cả các hoạt động của nhà trường luôn bám sát và tuân thủ các văn bản chỉ đạo các cấp về hoạt động giáo dục trong thời gian xảy ra dịch bệnh, với hoạt động chuyên môn phải kể đến công tác triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 vẫn theo đúng kế hoạch và lộ trình của ngành giáo dục nói chung và của  Phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa nói riêng.

Một buổi sinh hoạt chuyên môn triển khai chương trình GDPT mới 

Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được triển khai đối với khối lớp 1, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đối với từng khối lớp ở các bậc học. Để chuẩn bị cho chương trình GDPT mới, trường Tiểu học Lao Chải đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thực trạng đội ngũ giáo viên nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, thực hiện chương trình GDPT mới đạt hiệu quả.

Thường xuyên tổ chức các chuyên đề trong nhà trường

Chương trình GDPT mới được xây dựng theo mô hình phát triển năng lực, thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại và các phương pháp tích cực hóa hoạt động của người học, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện. Chương trình chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Nội dung giáo dục được đổi mới theo hướng tinh gọn, thiết thực, giảm số môn học bắt buộc, tăng môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn; đồng thời phân biệt rõ hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhà trường đã triển khai các biện pháp thực hiện công tác chuyên môn, kiểm soát lại nội dung đã bổi dưỡng về chương trình GDPT mới thông qua họp oline, làm bài qua mail....

Tăng cường dự giờ kiểm soát các hoạt động chuyên môn của GV nhằm đưa ra những biện pháp thực hiện chương trình GDPT mới trong thời gian tới.

Về chương trình sách giáo khoa mới kế thừa ưu điểm của chương trình sách giáo khoa hiện hành; tham khảo tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước có nền giáo dục phát triển với chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho thực hiện chương trình GDPT mới được Phòng GD&ĐT Sa Pa, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện bài bản tới các trường trong đó có trường Tiểu học Lao Chải. Đặc biệt, những năm qua, ngành đã thực hiện đổi mới; chỉ đạo áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới; thực hiện đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh theo hướng phát triển năng lực. Đây là bước đệm quan trọng khi bước vào triển khai áp dụng chương trình GDPT mới. Nhà trường sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về chương trình GDPT mới trong việc áp dụng dạy và học.

Đặc biệt, những năm qua, ngành đã thực hiện đổi mới chỉ đạo áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới, thực hiện đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh theo hướng phát triển năng lực. Đây là bước đệm quan trọng khi bước vào triển khai áp dụng chương trình GDPT 2018. Nhà trường đã và đang chuẩn bị một tâm thế tốt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về chương trình GDPT mới trong việc áp dụng dạy và học với một niềm tin và hy vọng việc thực hiện chương trình GDPT 2018 được hội đồng giáo dục nhà trường hưởng ứng tích cực, nhân dân đồng thuận để đồng hành cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ do Đảng và nhân dân giao phó cho ngành giáo dục trong đó có tập thể trường Tiểu học Lao Chải xã Hoàng Liên thị xã Sa Pa./.

* Lưu ý: Các hình ảnh trong bài viết là tư liệu từ đầu năm học đến nay !

                                                                                                                                                                                                           Theo TĐP